Thứ Ba, ngày 26 tháng 2 năm 2013

Ngẫm từ trường hợp nghị Phước

Dư luận cả nước lại được một dịp nữa bàn tán về ông nghị Hoàng Hữu Phước. Rất nhiều người không chỉ kịch liệt phê phán mà còn tỏ ra vô cùng ngạc nhiên tại sao một nghị sĩ Quốc hội mà dốt nát và nói năng thô lỗ đến vây? Nhiều người đòi phế truất ông nghị này ngay lập tức kẻo ô danh cho Quốc hội nước nhà! Một số nghi ông này có bệnh tâm thần kinh niên trong khi một số người nghi có bàn tay của nước ngoài.... nhằm phá hoại uy tín của Quốc hôi Việt Nam? Vân vân và vân vân ...

Nghị  sĩ Hoàng Hữu Phước và Nghị sĩ Dương Trung Quốc
Có thể  nói hơi quá một chút, dư luận đang tập trung vào trường hợp nghị Phước như một con mồi bị sập bẩy! Và bản thân nghị Phước thì đang vẫy vùng chống trả như kẻ bị oan uổng lắm vậy!   Xem ra ai cũng đều có cái lý của mình. Có lẽ chỉ một vài người đã tỏ ra tế nhị khi gọi hành động của nghị Phước là "vạ miệng". Nhưng tất cả đều coi đó là không thể chấp nhận được, và không ai muốn bênh vực cho ông nghị này cả.

Bản thân người viết bài này cũng không phải là một ngoại lệ, tuy nhiên vẫn phân vân một điều: Phải chăng hiện tượng nghị Phước chẳng qua chỉ là một cục băng nổi trong toàn bộ khối băng chìm của nền nghị trường Việt Nam. Khối băng chìm đó lâu nay luôn tồn tại trong một môi trường lạnh lý tưởng cho đến gần đây đang bắt đầu ấm dần lên khiến một vài cục băng tách ra và nổi lên mặt nước?.  Điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới khi xu hướng nhiệt độ tiếp tục ấm lên? Và do đó, nên chăng hãy nhìn nhận hiện tượng nghị Phước như một điềm báo trước?  

Đối với thế hệ chúng tôi cũng như đại đa số người Việt Nam đang sống hiện nay, thì khái niệm Quốc hội là những cuộc họp "xuân thu nhị kỳ" tại Hôi trường Ba Đình nơi tập trung đông nhất các loại xe con, xe to đưa đón Đại biểu trong khi hàng loạt tuyến đường ách tắc suốt mấy tháng liền. Qua TV người dân được thấy hình ảnh một hội trường rộng lớn chứa đầy đại biểu ngồi xếp hàng thẳng tắp hướng về phía Chủ tịch đoàn. Tất cả im phăng phắc đầy vẽ uy nghiêm. Bản thân cách sắp xếp ghế ngồi và khung cảnh hội trường đã khiến mỗi đại biểu vốn nhỏ bé lại cảm thấy mình bé nhỏ hơn rất nhiều.... Có lẽ đó là một trong những điều kiện khiến cho các phiên họp Quốc hội đều diễn ra trong không khí trật tự, trang nghiêm, cứng nhắc và hoàn toàn giống nhau. Có khác chăng là, trong những năm gần đây, người dân được xem trên vô tuyến truyền một số phiên chất vấn dài lê thê, trong đó chỉ có một số đại biểu đã quen mặt đứng lên đặt câu hỏi... và một số vị bộ trưởng trả lời....Nhiều khi người hỏi cứ hỏi,  người trả lời cứ trả lời theo ý của mình cũng chẳng sao. Tất cả dường như đều đã được chuẩn bị, thậm chí tập dượt trước.
Một phiên họp của Quốc hội (Ảnh minh họa)
Thiết nghĩ, hình thức sắp xếp hội trường và cách tổ chức các phiên họp như thế đã là một sự hạn chế về không gian tương tác giữa các nghị sĩ và giữa nghị sĩ với Chủ tịch đoàn và giữa Quốc hội với người dân. Sự gần gũi (nếu có) là khi qua màn hình vô tuyến người dân có thể nhìn rõ một vài ông bà nghị ngũ gật trong khi người khác không mấy quan tâm.... Thử hỏi, trong hơn 500 nghị sĩ Quốc hội có bao nhiêu vị tham gia chất vấn? Và trong số đó có bao nhiêu vị thật sự có tâm có tầm như mong đợi ? Có lẽ chỉ đủ đếm trong lòng bàn tay, nhưng gần đây một số vị đã "về hưu" giữa lúc có nhiệt tình và bản lĩnh. Liệu con số đó có đủ để tạo nên một không khí tranh luận nghị trường thật sự? Cũng nghe nói mỗi nghị sĩ đều được cử đi học vi tính và trang bị đầy đủ máy móc thiết bị rất hiện đại, nhưng khả năng áp dụng thực sự còn hạn chế.Và như thường lệ, lần kiểm điểm nội bộ nào cũng đều thừa nhận hạn chế....Có lẽ trong bối cảnh đó, ông nghị Phước vốn có thế mạnh về ngoại ngữ và vi tính nên đã bổng dưng trở nên "nổi tiếng" như ta thấy vừa rồi. Và đây cũng chính là yếu điểm khi ông ta đem ra khoe trước đồng nghiệp và công chúng (?). Thực tế cho thấy đại đa số các ông bà nghị khác đều do những hạn chế về năng lực, hoặc do những động cơ cá nhân, không thể hoặc không muốn, tham gia vào các cuộc tranh luận. Số này được dân gian  gọi là "nghị gật"? Câu hỏi ở đây là , điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả hoặc đại đa số các đại biểu Quốc hội đều tham gia tranh luận, tức là không "gật" nữa mà "lắc đầu"? Chắc lúc đó sẽ có nhiều hơn những ông bà "nghị Phước", thậm chí còn trầm trọng hơn thế!. Đó là chưa kể trường hợp những vị lãnh đạo không chỉ nói sai mà điều hành công việc cũng sai gây những hậu quả tại hại gấp nhiều lần so với nói.   
         
Vậy nên chăng, dư luận dù có bức xúc bao nhiêu về trường hợp nghị Phước thì cũng nên dành chút lòng vị tha cho ông ta như một người đã gióng lên một tiếng chuông báo động về tình trạng của nghị trường đất nước lâu nay. Có lẽ trước khi có một nghị trường thực thụ khó mà tránh khỏi những ông "nghị dởm"./.   
 

5 nhận xét:

 1. Nếu chúng ta đã có 14"siu sao" là BCT,179 vì tinh tú...bà hay ông là TW Đảng thì lẽ ra QH phải là Thân hào ,Nhân sĩ ngoài Đảng dể nói lên ý nguyện của dân.Lẽ nào 95% lại là CB,đảng viên.Chừa lại 5% ít ỏi có tiền sử tâm thần.
  Vô lý cực.
  Có cần phải 500 ngọn đèn cao áp khi đất nước còn nghèo và đèn không sáng mà chỉ gật gù như sắp rụng chuôi.Lúc sáng lúc tối như đèn Quốc,lúc chăm chăm làm đứt cầu chì như đèn Phước,lúc thì lộn watt,nhầm volt như nghị Yến...
  Nếu đảng đã quyết cả như Boxit,cao tốc...váy thì dẹp QH cho rồi,như Bắc TT chã hạn.
  Than ôi! để tỏ ra dân chủ mà ai cũng biết là đồ dõm thì tốn tiền lương, ngân sách dân nghèo mà làm gì ?

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều người nghĩ như bác về Hội trường nước ta nói chung hạn chế về không gian tương tác, nó phản ánh sự xơ cúng một chiều. Em xem hình tòa nhà Quốc hội mới sắp hoàn thành, tuy phòng họp là vòng cung hướng về chủ toa, vẫn dựng khối chắn uy nghi nhưng thiếu thân thiện ở sau lưng chủ tọa. ảnh:
  http://khudothimoi.com/images/tintuc/509/khoi-cong-du-an-toa-nha-quoc-hoi-06.jpg
  Em đã kích Phước Khùng thậm tệ về tính nói dóc, khoe chữ nhưng ủng hộ Phước ở lại Quốc hội, chấp nhận có một nghị khùng trong một đám nghị gật, thỉnh thoảng để quậy cho cử tri đỡ buồn ngủ.

  Trả lờiXóa

 3. Đây là mới nói về văn hóa ứng xử. Tác giả chưa bàn tới nội dung ông Phước viết trên blog của mình. Coa quá nhiều sạn, sỏi, đá cuội, đá hòn. Mà hình như ông ta viết không phải cho minh, mà là để bảo vệ người khác. Thật iền hùng.Liệu đây có phải là hành động 'vác đá vá trời' không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu nói về "VH ứng xử" thì các ông nghị ta không tồi đâu!, cũng rất biết cách rào trước đón sau kín kẽ lắm chứ! Vấn đề là thiếu tri thức. Khi không có trí thức cơ bản thì tất cả những thứ đọc, nghe, nhìn được rất dẽ bị hiểu méo mó, lệch lạc ... nghị Phước là một ví dụ.

   Xóa
 4. Trong xứ mù kẻ chột làm Vua. Cả mấy trăm ông bà nghị gật tồi dở ngoại ngữ (Anh ),cộng thêm còn yếu kém về nhiều thứ khác nữa,ngoại trừ 2 bằng chuyên khoa đầy tính ưu việt XHCN: cử nhân luật & trung,cao cấp trường đại học NAQuốc.Thế cho nên nghị Phước khùng có cơ hội thi thố tài năng hơn đại đa sô đồng nghị gật.Đây chính là điểm son của Phước cho hai lần chửi mang nặng tính đảng.

  Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Bài ngẫu nhiên

Tìm blog này