Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Kỳ tích diệt sâu

Cột và Kèo vốn là bạn chí cốt. Chúng thường buôn dưa lê về đủ thứ chuyện. Nhân một ngày cuối năm, sau khi đã "zô, zô!" vài phát và men đă bốc, Cột đố Kèo nêu được sự kiện nổi bật nhất của 2015. Kèo láu táu, đó là Đại hội Hội Nhà văn toàn quốc. Cóc phải. Là Đại hội toàn quốc Hội nhạc sĩ. Cóc phải. Là Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Cũng cóc phải nốt. Đó chỉ là những hoạt động theo thông lệ, kiểu "đến hẹn lại lên", nặng về hình thức và trình diễn mà thôi. Chú mày biết khônng, dân gian truyền nhau mấy câu vui phết: "Ghét nhau chung chiếu không ngồi/Chung chăn không đắp, chung nồi không ăn/Chỉ trừ cái Hội nhà văn/Ghét nhau như chó vẫn lăn xả vào." Còn về chuyện "thi đua" thì người dân xì xầm : Quái lạ, người người thi đua, ngành ngành thi đua, các đơn vị, cá nhân báo cáo thành tích nghe choang choang, hoành tráng lắm mà sao càng thi đua đất nước càng tụt hậu, lẽo đẽo theo sau các nước trong khu vực, từ nước đang phát triển thành nước "không chịu phát triển".
Thế theo bác đó là sự kiện gì nào, Kèo vặn. Cột vênh mặt phán, nghe đây! Đó là việc Hà Nội và TP HCM tuyên bố không có tham nhũng. Sững sờ tí chút rồi Kèo cãi, vô lí, ông Tổng khẳng định công cuộc chống tham nhũng "phức tạp và quá khó" rồi nhắc nhở "đánh chuột nhưng không làm vỡ bình", ông Chủ tịch thì bảo có "cả một bầy sâu", bà Phó Chủ tịch than vãn: "Người ta ăn của dân không từ cái gì"... Cột bảo thế nên mới có hai khả năng. Thứ nhất, các quân sư quạt mo của ông Tổng, ông Chủ tịch và bà Phó cung cấp thông tin rởm! Thứ hai, thông tin của các quân sư là chính xác, dưng mà thủ đô Hà Nội và TP HCM đã triệt để quán triệt tinh thần: chống tham nhũng hay là chết, nên đã chỉ đạo cực kì rốt ráo, quyết liệt, quyết liệt và quyết liệt cái mặt trận cam go và nóng bỏng này, lấy thành tích dâng lên Đại hội XII nên đã lập nên kỳ tích rực rỡ: ĐẨY LÙI QUỐC NẠN THAM NHŨNG, TIÊU DIỆT HẾT BẦY SÂU!
Nghiêng nghiêng cái đầu gật gù, Kèo reo lên em biết rồi khả năng thứ hai là trúng phóc vì cho đến nay không thấy ba vị trên đưa ra một lời cải chính nào cả (chứ chả phải như ông nghị DTQ bảo "tham nhũng nằm ở nhà quê" đâu). Chú mày thông minh đột xuất đấy. Khi mà Hà Nội và TP HCM, hai thành phố lớn và quan trọng bậc nhất, nơi tập trung phần lớn quan chức cỡ bự và có môi trường màu mỡ như thế mà không có sâu thì các tỉnh thành khác bói cũng chả ra con sâu nào dù bé tí tẹo. Suy ra, cả nước đã sạch sâu! Cho nên tớ hoan hỉ, lạc quan lắm. Sự kiện này quá xứng đáng là nổi bật nhất 2015 chứ gì nữa. Bác chỉ được cái nói đúng thôi! nhiệt liệt hoan hô Hà Nội và TP HCM! Ta cùng nâng li ăn mừng nào! Cột và Kèo "zô" một phát! Rồi "zô" phát nữa! Phát nữa! Rồi Cột cao hứng khua tay bảo sắp sang năm mới rồi, thể nào trong đít cua chúc mừng của các vị cũng có câu: "Xin vui mừng thông báo với đồng bào và chiến sĩ cả nước, năm qua chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang, từ nay đất nước sạch bóng bầy sâu." Ôi, "Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay, non nước mây trời lòng ta mê say!" Cột ôm Kèo hát ông ổng. Thế là từ năm 2016 đất nước ta sẽ cất cánh bay vun vút, rồi sẽ thành rồng thành phượng, ngang ngửa sánh vai với các cường quốc năm châu! Trong tâm trí Cột bỗng âm vang câu hát véo von thuở nào: "Đất nước mình rồi sẽ thắm tươi, trong tương lai XHCN...". Cột vỗ đùi đánh đét: Cái ông nhạc sĩ tiên đoán thánh thật. Tài, tài thật, tiên s... !
Kèo phục Cột sát đất. Thảo nào các cụ dạy: "Không biết thì dựa Cột mà nghe!".
25/12/15
:Chi chú: Đăng lại bài của ông ban VĐT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài ngẫu nhiên

Từ khóa liên quan

Tìm blog này